Viết tắt Cảm hứng

Viết tắt Cảm hứng (tên dân gian là Vitasusu) là kỹ thuật liên kết biến việc học từ của bạn trở nên thú vị hơn cả gameshow “Chiếc nón kỳ diệu”. Tức là sao? Nó dựa trên một khả năng thú vị của não bộ, đó là “điền vào chỗ trống” rất siêu. Bạn có thể tham khảo bài viết gốc “Học anh siêu nhanh” hoặc đọc bản tóm gọn dưới đây.

Ví dụ dưới đây là một từ tiếng Anh được bỏ đi các nguyên âm, bạn hãy thử đoán xem từ gốc là gì nhé (bôi đen cả từ để biết đáp án)

O R L D            C P

Cũng khá dễ phải không nào ^^!? Bạn thấy không, ngay lập tức bộ não làm việc để tìm mọi thứ có thể được để nhét vào chỗ trống bên trên. Và sự thật là khi nhớ các từ tiếng Anh, bạn chỉ cần nhớ các phụ âm là từ đó đoán ra được các nguyên âm khá dễ dàng.

Chúng ta sẽ thử xem xét từ GaRLic nhé, nghĩa của nó là Củ tỏi.

 

Bước 1. Bạn bỏ đi các nguyên âm của từ GaRLIC, chúng ta sẽ có G _ R L _ C
Bước 2. Bạn coi mỗi chữ cái G, R, L, C là viết tắt của một từ nào đó trong tiếng Việt.
Bước 3. Bạn hãy để cho não bộ nghĩ ra các ý tưởng thú vị, như chơi “chiếc nón kỳ diệu” vậy
Bước 4. Khác với trò chơi chiếc nón kỳ diệu, bạn vừa là người chơi, vừa là người quyết đáp án!

Ví dụ, sau một hồi bay bổng, mình chọn GR LC là Gà Rù Leo Cây, và kết nối với nghĩa của nó thành một câu khá hoàn chỉnh, nghe vui tai là Gà Rù Leo Cây ngã ngỏm Củ Tỏi. Sau đó thêm hình ảnh cho vui và dễ nhớ.

Tóm lại bản chất của kỹ thuật này là bỏ đi các nguyên âm thì các chữ cái còn lại sẽ là viết tắt của một câu, hay vài từ nào đó thú vị. Sau đó bạn liên kết tất cả lại với nghĩa của nó, tạo thành một câu chuyện hay ý tưởng ấn tượng. Một kinh nghiệm để các từ viết tắt hiệu quả, dễ nhớ đó là bạn hãy lấy chính nghĩa của từ đó làm gợi ý, ví dụ BioLoGiST là nhà sinh vật học > B L G S T > mình nghĩ tới một người nuôi đủ Bò, Lợn, Gà, Sói, Thỏ trong nhà, khả năng cao là nhà sinh vật học.

Đây là một trong những kĩ thuật khá thú vị, và những bạn thích ngôn ngữ (hoặc thích phát triển khả năng ngôn ngữ của mình) sẽ rất mê. Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều ví dụ khác trên website này khi tra từ, ví dụ Accommodation,  KohlRabiArbelest…  

4 thoughts on “Viết tắt Cảm hứng”

  1. nhưng quan trọng là khi ôn lại có nhớ nổi từ mình viết tắt ko anh!

Comments are closed.