Tách từ Nghệ thuật

Bạn có biết là tiếng Anh và tiếng Việt cũng có rất nhiều nét tương đồng không? Nếu như trong tiếng Việt chúng ta có các từ Hán Việt rất thú vị, thì tiếng Anh cũng kiểu như vậy ^^!

Ví dụ một từ rất quen thuộc đó là từ Gia đình, vì quá quen dùng nên ít ai biết đây là một từ Hán Việt, “Gia” nghĩa là “nhà” (cái nhà), còn “Đình” là “Sân” (nơi có các hoạt động chung), “gia đình” nôm na là một nơi mọi người có những sinh hoạt chung với nhau.Ngoài ra còn có nhiều từ khác ghép với từ Gia như Gia phả, Gia cư, Gia dụng… thì Gia đều nghĩa là nhà hết.

Tương tự, tiếng Anh có ReView, ReLoad, ReView…  thì Re mang nghĩa là lại, lặp lại (kiểu như Repeat) nên khi kết hợp thì ReRead là đọc lại; ReLoad là nạp lại, nạp đạn; ReView là xem lại kỹ hơn, phê bình… và nếu như bạn để ý sẽ có rất nhiều từ trong tiếng Anh cũng được ghép lại với nhau để tạo nên nghĩa mới, do vậy có một cách nhớ khá “mẫu mực” là chúng ta tách từ ra làm các cụm trông quen quen, và tìm hiểu nguồn gốc sâu xa của nó (tương tự như tìm hiểu nghĩa các từ Hàn Việt).

Song cách này nếu làm chuẩn, thì đó là công việc của các chuyên gia ngôn ngữ! còn thực dụng thì chúng ta chỉ cần đơn giản là cứ tách ra và thêm thắt mắm muối cũng như sự sáng tạo độc đáo là dễ nhớ nhất. Bạn hãy theo dõi một vài ví dụ điển hình của kỹ thuật “Tách từ Nghệ thuật” này nhé. Một từ trong sách giáo khoa tiếng anh 12, unit 12.

FoUL /faʊl/ (n) phạm luật (trong thể thao)

3

Đầu tiên chúng ta tách ra : Foul = Fo + U + L

Sau một hồi suy ngẫm, liên kết, bạn sẽ dễ thấy rằng :

Fo + r = For (cho)

Y + U + o = You (mà chữ U đọc cũng na na You luôn)

L + ose = Lose (thua  cuộc)

Kết hợp lại : FoUL là viết tắt của For yoU Lose (cho bạn thua) một phát hiện rất thú vị phải không nào!

Bạn sẽ thấy rằng cách này tương tự như Viết tắt Cảm hứng song thay vì tiếng Việt chúng ta áp dụng cho tiếng Anh, cách này tuy không đơn giản song lợi ích gấp đôi của nó là bạn không những thuộc từ gốc, mà còn thuộc cả thêm những từ tiếng Anh khác nữa. Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều ví dụ khác trên website này khi tra từ, ví dụ như SWallOwSTable...