Âm thanh Tương tự

Âm thanh tương tự là kỹ thuật liên kết tận dụng sự thú vị của âm thanh, giúp bạn dễ dàng ghi nhớ cách đọc, kể cả là cách viết từ tiếng Anh nếu làm tốt.

Ví dụ bạn cần nhớ từ probation nghĩa là thời gian thử thách

Khi đọc từ này lên là Pờ-rồ bây-sầnPờ-rồ có thể liên tưởng một chuyên gia. Chữ Bây-sần nghe giống tới Bẫy-săn. Do đó để nhớ từ này bạn có thể liên kết thành một câu chuyện như sau.

Có một chuyên gia tin học (pro) do đi hack nên bị bắt, sau đó tòa án tuyên bố giam lỏng, trong thời gian thử thách, ông phải làm ra những cái bẫy săn (bation) hacker đồng bọn.

Đó là cách bạn tìm ra âm tương tự khi đọc đúng theo tiếng Anh, cách này sẽ hỗ trợ cho việc phát âm. Còn nếu bạn chỉ cần nhớ nghĩa và cách viết, thì có thể đọc nguyên xi theo tiếng Việt, tức là Pờ-rô + Ba + Ti + On, nghe như Pờ-rô + Ba + Tí hon.

Ý tưởng liên kết lúc ấy sẽ như sau.

Một chuyên gia (pro) có thói quen sưu tập cỏ ba lá (ba) tí hon (tion) mọc ở hẻm núi, té ra ông này đang trong thời gian thử thách, và chả biết làm gì cả, ông tin là “sẽ tìm được cỏ 4 lá, nếu vặt sạch cỏ 3 lá” ^^!

Hoặc bạn có thể kết hợp cả hai cách trên để liên kết bền chặt, dễ nhớ hơn. Ví dụ.

Một chuyên gia (pro) bẫy săn (bation) tình cờ bắt được con chuột tí hon (tion), bỗng nhiên con chuột cầu xin ông tha cho nó, thế là ông quyết định thả nó những vớithời gian thử thách là 3 tháng  (ba) nó không được quay lại nhà ông.

Tóm lại bản chất của kỹ thuật này là bạn đọc từ đó lên vài lần, và xem xem từng âm của nó cónghe giông giống với một từ nào đó trong tiếng Việt (hoặc tiếng Anh) không, sau đó tìm cách liên kết tất cả vào thành một câu chuyện hoặc hình ảnh thú vị, ấn tượng. Chú ý là trong câu chuyện của bạn, phải xuất hiện nghĩa của từ đó (càng ấn tượng, càng nhiều lần càng tốt).

One thought on “Âm thanh Tương tự”

Comments are closed.